Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Go down

Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 20/10/2009, 17:44

Truyện 1:
Con nhện và phật Quan Âm


Trước miếu Quan Âm mỗi ngày có vô số người tới thắp hương lễ Phật, khói hương nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có con nhện chăng tơ, mỗi ngày đều ngập trong khói hương và những lời cầu nguyện, nhện dần có Phật tính. Trải nghìn năm tu luyện, nhện đã linh.

Một ngày, bỗng Phật dạo đến ngôi miếu nọ, thấy khói hương rất vượng, hài lòng lắm. Lúc rời miếu, ngài vô tình ngẩng đầu lên, nhìn thấy nhện trên xà.

Phật dừng lại, hỏi nhện: "Ta gặp ngươi hẳn là có duyên, ta hỏi ngươi một câu, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có thật thông tuệ chăng. Được không?"

Nhện gặp được Phật rất mừng rỡ, vội vàng đồng ý. Phật hỏi: "Thế gian cái gì quý giá nhất?"

Nhện suy ngẫm, rồi đáp: "Thế gian quý nhất là những gì không có được và những gì đã mất đi!". Phật gật đầu, đi khỏi.

Lại một nghìn năm nữa trôi qua, nhện vẫn tu luyện trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện đã mạnh hơn.

Một ngày, Phật đến trước miếu, hỏi nhện: "Ngươi có nhớ câu hỏi một nghìn năm trước của ta không, giờ ngươi đã hiểu nó sâu sắc hơn chăng?"

Nhện nói: "Con cảm thấy trong nhân gian quý nhất vẫn là "không có được" và "đã mất đi" ạ!"

Phật bảo: "Ngươi cứ nghĩ nữa đi, ta sẽ lại tìm ngươi."

Một nghìn năm nữa lại qua, có một hôm, nổi gió lớn, gió cuốn một hạt sương đọng lên lưới nhện. Nhện nhìn giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt sáng lấp lánh, đẹp đẽ quá, nhện có ý yêu thích. Ngày ngày nhìn thấy giọt sương nhện cũng vui, nó thấy là ngày vui sướng nhất trong suốt ba nghìn năm qua. Bỗng dưng, gió lớn lại nổi, cuốn giọt sương đi. Nhện giây khắc thấy mất mát, thấy cô đơn, thấy đớn đau.

Lúc đó Phật tới, ngài hỏi: "Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất?"

Nhện nghĩ tới giọt sương, đáp với Phật: "Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không có được và cái đã mất đi."

Phật nói: "Tốt, nếu ngươi đã nhận thức như thế, ta cho ngươi một lần vào sống cõi người nhé!"

Và thế, nhện đầu thai vào một nhà quan lại, thành tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi. Thoáng chốc Châu Nhi đã mười sáu, thành thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu, duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa, nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển.

Rất nhiều người đẹp tới yến tiệc, trong đó có Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên tiệc, nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Nhưng Châu Nhi không hề lo âu cũng không ghen, bởi nàng biết, chàng là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

Qua vài ngày, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu lễ Phật, cũng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì tới hành lang tâm sự, Châu Nhi vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người nàng yêu, nhưng Cam Lộc dường như quá khách sáo.

Châu Nhi nói với Cam Lộc: "Chàng còn nhớ việc mười sáu năm trước, của con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?"

Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: "Châu Nhi cô nương, cô thật xinh đẹp, ai cũng hâm mộ, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?". Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng đi khỏi đó.

Châu Nhi về nhà, nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này, vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với ta? Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi được sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động giữa trời quang, nàng không hiểu vì sao Phật tàn nhẫn với nàng thế.

Châu Nhi bỏ ăn uống, nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh thoi thóp.

Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới, phục xuống bên giường nói với nàng: "Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển, ta vừa gặp nàng đã thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống làm chi." Nói đoạn rút gươm tự sát.

Và giây khắc ấy Phật xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi: "Nhện, ngươi đã từng nghĩ ra, giọt sương (Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi chăng? Là gió (Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi. Cam Lộc thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào sinh mệnh ngươi mà thôi.

Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây nhỏ trước cửa miếu Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu ngươi ba nghìn năm, nhưng ngươi chưa hề cúi xuống nhìn anh ta. Nhện, ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì là quý giá nhất?"

Nhện nghe ra sự thật, chợt tỉnh ngộ, nàng nói với Phật: "Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!"

Vừa nói xong, Phật đã đi mất, linh hồn Châu Nhi quay lại thân xác, mở mắt ra, thấy thái tử Chi Thụ định tự sát, nàng vội đỡ lấy thanh kiếm...

Câu chuyện đến đây là hết, bạn có hiểu câu cuối cùng mà nàng Châu Nhi nói không?


"Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ !"

Trong suốt đời ta, sẽ gặp hàng nghìn hàng vạn loại người.
Để yêu một người thì không cần cố gắng, chỉ cần có duyên là đủ.

Nhưng để tiếp tục yêu một người thì phải cố gắng.

Tình yêu như sợi dây, hai người cùng kéo hai đầu, chỉ cần một người kéo căng hoặc bỏ lơi, tình yêu ấy sẽ căng thẳng hoặc chùng xuống.

Mất một người không biết trân quý bạn, có gì phải buồn rầu?
Bởi bạn còn cơ hội, một lần nữa, gặp người biết rằng bạn quý giá.

Có muốn nghe tôi kể câu chuyện ấy lần nữa không, ngày xưa, trước miếu Quan Âm...

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by quangbao on 20/10/2009, 21:56

Mình thích câu chuyện này,
Đọc những dòng đầu đã hiểu ý của tác giả rồi mà vẫn cứ muốn đọc tiếp.
Có lẽ đúng,
Hạnh phúc là hài lòng và nắm bắt những gì ta đang có ở hiện tại.
avatar
quangbao
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 127
Join date : 16/09/2009
Age : 34

https://facebook.com/truongquangbao

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 21/10/2009, 00:53

Mình thích câu chuyện này,
Em cảm ơn.
Đọc những dòng đầu đã hiểu ý của tác giả rồi mà vẫn cứ muốn đọc tiếp.
Có lẽ đúng,
Hạnh phúc là hài lòng và nắm bắt những gì ta đang có ở hiện tại.
Em vui khi thấy anh đã sớm có, hiểu được điều này. Trong lòng anh chắc đã từng có trải nghiệm.

Lúc đầu, em "thuộc như cháo" cái câu: "Hạnh phúc là hài lòng với những gì mình đang có" và tưởng mình hiểu câu nói đó muốn nói lên điều gì. Nhưng đến khi gặp chuyện rồi thì em mới biết là để làm được điều đó thì em phải "cố gắng hiểu và luôn luôn hiểu" cái em đang có là cái gì? và sau đó thì phải tôn trọng, giữ gìn điều đó.
Nhưng để hiểu được "cái em đang có là cái gì?" là cả 1 vấn đề luôn anh ạ, đơn giản là vì những điều đó đã quá gần gũi với em như "chăn ấm nệm êm, quần áo thì đủ mặc, cơm canh thì đủ no... ".
Bắt đầu từ những người thân như cha mẹ, anh em, họ hàng, bạn bè,... cho đến những tình cảm tốt đẹp mà người khác dành cho mình như: quan tâm lo lắng, động viên khích lệ,... công việc,.... "1 đống" luôn Very Happy.
Chắc chắn là kể không hết cái mà mình hiện đang có, vì vậy không thể nghĩ hết đến những điều đó được, đã không thể nghĩ hết thì tốt nhất là biết được điều nào thì tôn trọng và gìn giữ điều đó.
Khổ nỗi! Hiểu là 1 chuyện, nhưng làm lại là 1 chuyện khác. [ Đau cả đầu. Thiệt là đau cả cái đầu ]
Hiện em đang trong trường hợp như thế đấy anh à... [ Đau cả đầu. Đúng là đau cả cái đầu ].
Cứ ngẫm nghĩ 1 tí là thấy ngay. Giờ này bố, mẹ còn "sờ sờ" ra trước mắt, không biết tôn trọng, quý trọng và giữ gìn điều này ngay từ bây giờ. Sau này, lỡ mà... Có hối hận, muốn bù đắp cũng không còn kịp nữa.
Nhưng để làm thì... Than ôi! Lại 1 cái khổ. [ Khổ thân tôi chưa kìa. Lại đau đầu. Ôi đau cái đầu, ôi đau cái đầu Very Happy ]
Đi ngủ cho nó khỏe người Very Happy
Hẹn gặp lại anh sau và chúc anh ngủ ngon.

Postscript [P/s] : Lạy ngài! Thượng đế ơi! Cho đến giờ này con cũng chưa làm gì nên tội nên tình để ngài đáng phải trách phạt cả, ngài ban cho con 1, 2 hay 3 núi vàng, núi bạc, núi kim cương để con ăn dần, ăn mòn, ăn hết rồi con lại xin ngài tiếp. Ngài nhé.
[ Đúng là đau cái đầu ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by hapt1206 on 21/10/2009, 11:50

câu chuyện hay wa'...đọc xong thấy "giác ngộ " ra vài đều nhưng "giác ngộ " xong chưa đủ mà quan trọng là phải hành động ...
cảm ơn bạn ,1 câu chuyện nữa để suy ngẫm...
avatar
hapt1206
Góp sức
Góp sức

Tổng số bài gửi : 51
Join date : 15/10/2009
Age : 36
Đến từ : HCM

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 21/10/2009, 15:53

câu chuyện hay wa'...
Thanks!
cảm ơn bạn ,1 câu chuyện nữa để suy ngẫm...
Chỉ là mình đang cố gắng góp sức cho diễn đàn thôi. Very Happy
Chúc bạn 1 ngày vui vẻ.
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 21/10/2009, 19:38

Truyện 2:

Phép màu giá bao nhiêu?


Một cô bé tám tuổi nghe cha mẹ mình nói chuyện về đứa em trai nhỏ. Cô bé chỉ hiểu rằng em mình đang bị bệnh rất nặng và gia đình cô không còn tiền. Chỉ có một cuộc phẫu thuật rất tốn kém mới cứu sống được em trai cô bé, và cha mẹ em không tìm ra ai để vay tiền. Do đó, gia đình em sẽ phải dọn đến một căn nhà nhỏ hơn vì họ không đủ khả năng tiếp tục ở căn nhà hiện tại sau khi trả tiền bác sĩ.

Cô bé nghe bố nói với mẹ bằng giọng thì thầm tuyệt vọng: “Chỉ có phép màu mới cứu sống được Andrew”. Thế là cô bé vào phòng mình, kéo ra một con heo đất được giấu kỹ trong tủ. Em dốc hết đống tiền lẻ và đếm cẩn thận.

Rồi cô bé lẻn ra ngoài bằng cửa sau để đến tiệm thuốc gần đó. Em đặt toàn bộ số tiền mình có lên quầy.

Người bán thuốc hỏi: “Cháu cần gì?”

Cô bé trả lời: “Em trai của cháu bệnh rất nặng và cháu muốn mua phép màu”.

- Cháu bảo sao? – Người bán thuốc hỏi lại.

- Em cháu tên Andrew. Nó bị một căn bệnh gì đó trong đầu mà ba cháu nói chỉ có phép màu mới cứu được nó. Phép màu giá bao nhiêu ạ?

- Ở đây không bán phép màu, cháu à. Chú rất tiếc – Người bán thuốc nở nụ cười buồn và tỏ vẻ cảm thông với cô bé.

- Cháu có tiền trả mà. Nếu không đủ, cháu sẽ cố tìm thêm. Chỉ cần cho cháu biết giá bao nhiêu?

Trong cửa hàng còn có một vị khách ăn mặc thanh lịch. Sau khi nghe câu chuyện, ông cúi xuống hỏi cô bé: “Em cháu cần loại phép màu gì?”

- Cháu cũng không biết nữa – Cô bé trả lời, rơm rớm nước mắt. “Nhưng em cháu rất cần phép màu đó. Nó bị bệnh nặng lắm, mẹ cháu nói rằng nó cần được phẫu thuật, và hình như phải có thêm loại phép màu gì đó nữa mới cứu được em cháu. Cháu đã lấy ra toàn bộ số tiền để dành của mình để đi tìm mua phép màu đó”.

- Cháu có bao nhiêu? – Vị khách hỏi. Cô bé trả lời vừa đủ nghe: “Một đô la mười một xu”.

Người đàn ông mỉm cười: “Ồ! Vừa đủ cho cái giá của phép màu”.

Một tay ông cầm tiền của cô bé, tay kia ông nắm tay em và nói: “Dẫn bác về nhà cháu nhé. Bác muốn gặp em trai và cha mẹ cháu. Để xem bác có loại phép màu mà em cháu cần không”.

Người đàn ông thanh lịch đó là Bác sĩ Carlton Armstrong, một phẫu thuật gia thần kinh tài năng. Ca mổ được hoàn thành mà không mất tiền, và không lâu sau Andrew đã có thể về nhà, khỏe mạnh.

Mẹ cô bé thì thầm: “Mọi chuyện diễn ra kỳ lạ như có một phép màu. Thật không thể tưởng tượng nổi. Thật là vô giá!”. Cô bé mỉm cười. Em biết chính xác phép màu giá bao nhiêu. Một đô la mười một xu, cộng với niềm tin chân thành của một đứa trẻ, và lòng tốt của người bác sĩ.


Vâng! Niềm tin, sự chân thành và lòng trắc ẩn của con người có thể khiến phép màu xảy ra!

[ Sưu tầm ]


Được sửa bởi warmoger ngày 21/10/2009, 19:53; sửa lần 1.
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 21/10/2009, 19:45

Truyện 3:

Chiếc cửa sổ


Hai người đàn ông bị ốm rất nặng nằm cùng phòng với nhau trong một bệnh viện. Một người được bác sĩ cho phép ngồi dậy một tiếng một ngày để phổi không bị tràn nước.

Anh có một may mắn là giường của anh ở cạnh chiếc cửa sổ duy nhất trong phòng còn người kia thì suốt ngày chỉ được phép nằm dài trên giường.

Hai người nói chuyện với nhau cả ngày. Họ nói về vợ con, gia đình, nhà cửa, công việc, về những ngày tháng phục vụ trong quân đội và cả những nơi họ đã từng đi du lịch, … Và mỗi buổi chiều, khi người đàn ông nằm gần chiếc cửa sổ có thể ngồi dậy được, ông lại dành một tiếng đó để miêu tả cho người bạn cùng phòng mình nghe về những gì ông có thể nhìn thấy qua chiếc cửa sổ kia.

Người còn lại cảm thấy cuộc sống của mình vui vẻ hơn rất nhiều nhờ những lời miêu tả của bạn mình. Cuộc sống ngoài kia thật sinh động: một cái công viên với một chiếc hồ thơ mộng trong đó có những chú thiên nga đang bơi lội và bọn trẻ thì đang bơi thuyền, cười đùa thích thú. Trên bờ những cặp tình nhân đang đi dạo, tay trong tay, họ còn ôm những bó hoa rực rỡ sắc màu do người yêu tặng. Xa xa lại có những gia đình đang đi picnic, cùng nhau ngồi dưới tán lá rợp mát của những cái cây xanh mướt, …

Một buổi chiều, người đàn ông bên cửa sổ miêu tả một cuộc diễu binh đi qua. Mặc dù không nhìn và cũng chẳng nghe thấy gì cả nhưng người kia có thể tưởng tượng ra trong đầu mình khung cảnh hoành tráng đó qua lời kể sinh động của người bạn. Một ý nghĩ chợt lóe lên trong đầu anh ta: “Tại sao anh ta được nhìn thấy mọi thứ còn mình thì không nhỉ? Thật không công bằng một chút nào. Lúc đầu anh ta cũng cảm thấy hơi xấu hổ về suy nghĩ của mình nhưng ngày qua ngày, càng lúc lại càng ao ước được nhìn thấy nhiều cảnh vật bên ngoài hơn nữa. Sự ghen tị khiến anh ta không ngủ được và ngày đêm chỉ có duy nhất một ý nghĩ là anh ta cũng xứng đáng được ngồi cạnh cái cửa sổ kia và ngắm nhìn mọi vật.

Một đêm, khi anh ta đang nằm nhìn chằm chằm lên trần nhà, người đàn ông bên cạnh bắt đầu ho. Anh ta bị nghẹt thở vì nước bắt đầu tràn vào phổi. Trong thứ ánh sáng lờ mờ của căn phòng, người đàn ông bên cạnh có thể nhìn thấy bạn mình đang cố gắng vật lộn để bấm vào cái nút gọi y tá ngay bên cạnh. Nhưng anh ta đã không bấm vào cái nút của mình để ý tá chạy đến. 5 phút sau, tiếng ho dừng lại chỉ còn tiếng thở rất yếu rồi tất cả chìm vào yên lặng.

Sáng hôm sau khi cô y tá mang nước đến cho họ tắm, cô đã rất buồn khi nhìn thấy người đàn ông bên cạnh cửa sổ đã qua đời. Cô đã gọi người của bệnh viện đến để đưa anh đi, cũng rất lặng lẽ.

Sau đó người đàn ông kia đã đề nghị được chuyển sang chiếc giường bên cạnh cửa sổ. Cô y tá đồng ý. Khi anh ta đã nằm thoải mái trên chiếc giường đó rồi thì cô cũng đi ra, để anh ta nằm lại một mình.

Thật chậm và một cách đau đớn, anh ta nhỏm người dậy trên chiếc khuỷu tay của mình để nhìn ra ngoài cửa sổ, mong được nhìn thấy những khung cảnh sinh động ngoài kia. Cuối cùng thì mình cũng đã được thấy tận mắt, anh ta nghĩ rồi quay đầu nhìn ra. Nhưng tất cả những gì anh ta nhìn thấy chỉ là MỘT BỨC TƯỜNG TRỐNG!

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 21/10/2009, 22:17

Truyện 4:

Nỗi đau


Sau mười một năm chung sống, đôi vợ chồng nọ sinh được một bé trai. Lúc cậu bé khoảng hai tuổi, một sáng người chồng thấy lọ thuốc bị bật nắp trên bàn nhưng vì vội đi làm nên anh chỉ dặn vợ đóng nắp chai thuốc cất vào tủ.

Người vợ mải mê bếp núc quên mất lời chồng. Đứa con trai nhìn thấy chai thuốc, háo hức bò tới để chơi và uống hết.

Thật không ngờ đó là loại độc dược chỉ nên dùng với liều lượng rất nhỏ. Khi cậu bé ngã ra sàn nhà, người mẹ vội vã đưa con đến bệnh viện. Nhưng tất cả đã quá muộn.

Người vợ suy sụp hoàn toàn, vô cùng sợ hãi không biết phải ăn nói với chồng ra sao. Người chồng nghe tin cũng điên cuồng chạy tới bệnh viện, nhìn thấy cậu bé con đã chết, anh lặng lẽ nhìn vợ, rồi chỉ nói ba tiếng: “Anh yêu em”.

Hành động bất ngờ của người chồng thật sự là một lối cư xử tuyệt vời. Đứa trẻ đã chết, chẳng có cách nào mang nó trở lại cuộc sống. Đổ lỗi cho người mẹ cũng chẳng ích gì. Hơn nữa, nếu người chồng bớt chút thời gian để cất thuốc, chuyện đau lòng sẽ không xảy ra.


Đôi khi trong các mối quan hệ hay trong công việc, chúng ta thường mất thời gian để đổ lỗi cho nhau. Như thế chính là chúng ta đã để mất đi sự ấm cúng, tương hỗ trong quan hệ giữa con người với con người.

Tha thứ cho người mình thương yêu là điều dễ dàng nhất chúng ta có thể làm trên thế giới này. Hãy quý trọng những điều mình có, đừng nhân thêm nỗi đau, giữ khư khư lòng vị tha mà không chịu ban phát.

Từ bỏ lòng thù hận, ghen tuông, sự ích kỷ để tha thứ, để xoa dịu nỗi đau, bạn sẽ thấy rằng làm điều đó không quá khó như mình tưởng.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 21/10/2009, 22:17

Truyện 5:

Tha thứ


Bạn hãy giúp tôi tìm điểm khác biệt của: "Anh chấp nhận sai lầm của em" và "Anh tha thứ cho em".

Đêm hôm đó là một đêm buồn. Rất buồn. Lòng tôi đầy những u sầu mà tôi không biết nên làm gì cho tan biến những u sầu đó.
Như thường lệ, tôi ghé vào quán bia quen thuộc của mình. Tôi thường hay đi ăn hay uống gì đó để gọi là tự khen thưởng cho mình mỗi khi tôi nhận lương.
Tại đây, tôi đã gặp và được làm quen với một người khách lạ, người này lớn tuổi hơn tôi, vì vậy tôi đã gọi người này là anh và chúng tôi trò chuyện với nhau rất nhiều điều về cuộc sống. Kết quả cuối cùng là tôi đã có được một số bài học trong cuộc sống. Trong số những bài học đó, có một bài học mang tên: "Tha thứ".
Xin được trích một đoạn ngắn trong nội dung của cuộc trò chuyện để bạn đọc có thể suy ngẫm về "sự tha thứ thật sự" trong cuộc sống là như thế nào.

...
Tôi đặt ngay vấn đề về sự tha thứ với anh ấy bằng một câu chuyện nhỏ, câu chuyện của tôi kể về người đàn ông cùng với sự việc ngoại tình của vợ người đàn ông đó. Hiện tại hai người vẫn đang sống với nhau rất hạnh phúc.
Tôi nói một mạch:
- Bây giờ anh cứ nghĩ xem, giả sử như vợ của anh ngoại tình đi. Anh nói anh tha thứ cho vợ của anh. Rồi! Xem như mọi chuyện đã kết thúc. Và giờ anh coi cái gì anh có được sau khi anh tha thứ nè.
- Thứ nhất, là những người ngoài cuộc, ví dụ như người hàng xóm của anh đi, người hàng xóm của anh nghĩ sao về anh, họ nghĩ: "Thằng đó là một thằng đàn ông yếu đuối", "Một thằng đàn ông hèn nhát", cũng có thể là, "Ôi trời! Thằng đó là thằng lụy tình đó mà, tính làm gì đến nó". Rồi, giờ em giả sử là mấy người hàng xóm đó là những người hàng xóm không biết suy nghĩ đi. Thế còn người hàng xóm biết nghĩ suy nghĩ thì họ sẽ nói gì? Cũng có thể họ sẽ khen anh là một người thương vợ, cũng có thể họ sẽ nói anh dũng cảm, hoặc anh là một người đàn ông thật sự, anh biết tha thứ cho người khác, và rồi cho dù là họ khâm phục anh đi nữa đi. Cái đó có ích lợi gì cho anh? Anh đâu có phải tha thứ để rồi anh nhận lại được lời khen từ người khác đâu. Đúng không anh? Mà còn chưa chắc là anh được nhận những lời khen đó nữa, có khi anh chỉ được nhận lời chê trách từ những người hàng xóm không biết suy nghĩ đó mà thôi.

Lúc này anh ấy không nói gì, gương mặt chỉ biểu lộ một sự thông cảm, một sự thông cảm đến tột cùng, anh ấy vẫn im lặng để nghe tôi nói. Tôi lại nói tiếp:
- Thứ hai, vợ anh sẽ nghĩ gì, em sẽ không bàn nữa đến việc, mấy người hàng xóm nghĩ gì đến vợ của anh, mà em muốn nói đến là, sự mặc cảm từ bên trong bản thân vợ của anh đó, anh nghĩ coi, vợ của anh có chịu đựng nỗi được cái mặc cảm của bản thân khi những người khác nghĩ gì về mình hay không?
- Thứ ba, Rồi! Giờ giả sử như vợ của anh vượt qua được cái mặc cảm của bản thân đi. Rồi! Hai vợ chồng anh lại chung sống với nhau đi. Rồi kết cục thì anh được cái gì? Anh và vợ của anh sẽ phải cùng với nhau đối mặt với những kết quả của sự việc đó. Anh và vợ của anh cũng phải đi giao tiếp với những khác chứ? Gia đình này, bạn bè này, những người thân này. Anh và vợ của anh sẽ phải đối diện với những suy nghĩ, cử chỉ, hành động, thái độ của những người đó. Hằng ngày, hằng ngày anh ạh.
- Mà em sợ chưa chắc là vợ của anh sẽ vượt qua được mặc cảm của bản thân nữa. Nếu mà vợ anh không vượt qua được cái mặc cảm của bản thân. Rồi! Anh cũng chỉ có một mình. Rồi! Anh cũng chỉ có một mình và đồng thời anh cũng phải hứng chịu những suy nghĩ của những người đó. Tốt thì em không nói làm gì, nếu mà không tốt thì sao?. Còn biết bao nhiêu điều còn phải bàn đến anh ạh.

Trong khi tôi nói đến đây thì anh ấy gật đầu và mĩm cười, dường như anh ấy đã hiểu ra cái gì đó. Ý của tôi không phải muốn nói trong trường hợp này thì không nên tha thứ, mà là khi tha thứ xong, bạn sẽ phải đối diện với cái gì, liệu bạn có thể vượt qua được hay không? Nếu vượt qua được, cái gì là cái bạn thu về được, với trong trường hợp này chắc gì tình cảm sẽ mặn nồng, và còn bao nhiêu cái vấn đề khác trong cuộc sống mà cần phải đối phó nữa. Dĩ nhiên trong khi tôi trình bày cái ý của mình ra, tôi đều quan sát anh ấy, để xem biểu hiện của anh ấy như thế nào. Và rồi tôi lại nói tiếp:
- Anh thấy đấy, anh tha thứ, để cho vợ của anh về lại với anh, rồi rốt cuộc, chắc gì vợ của anh đã về lại bên anh. Có khi vợ của anh lại tái diễn cái cảnh ngoại tình đó thêm một lần nữa, thì sao?. Anh không thể nói: "Rồi! Tôi tha thứ cho cô, để lần sau cô ngoại tình tiếp nhé". Theo em, khi anh nói tha thứ cho vợ của anh, thì anh sẽ phải rất, rất, rất hiểu vợ của anh, anh biết chắc rằng vợ của anh sẽ hiểu, anh biết chắc rằng vợ của anh sẽ vượt qua được mặc cảm bản thân, anh cũng phải biết chắc rằng vợ của anh sẽ sẵn sàng đối diện với những tác động bên ngoài để giữ làm gia đình hạnh phúc trở lại, đồng thời vợ của anh sẽ không mắc sai lầm này thêm một lần nào nữa. Nhưng em nghĩ là anh không thể hiểu được vợ của anh, nếu anh hiểu vợ của anh thì anh đã lường trước được trường hợp vợ của anh sẽ ngoại tình. Theo em nghĩ, tha thứ trong trường hợp này cũng như đánh bạc thôi, nếu được thì anh có vợ, anh sẽ có được những lời khen hoặc những lời chỉ trích của những người đó, còn trong trường hợp ngược lại thì anh chỉ có một mình đồng thời anh cũng phải hứng chịu những lời khen hoặc những lời chỉ trích đó.

Bạn khoan hãy đọc vội những dòng bên dưới. Tôi muốn bạn suy nghĩ, tôi thật sự muốn bạn suy nghĩ về những điều đã kể ở trên, sở dĩ tôi muốn bạn suy nghĩ là vì để bạn biết là hiện tại chúng ta đang cùng đọc và cùng suy ngẫm về những điều trong cuộc sống chứ không phải chúng ta đọc để rồi chúng ta quên đi. Hãy đọc lại một lần nữa nếu bạn cảm thấy vẫn chưa nắm bắt điều gì đó từ câu chuyện, tôi khuyên bạn điều đó. Và giờ chúng ta bắt đầu suy ngẫm nào...

Tôi kết luận như thế đó, và giờ anh ấy đã bắt đầu nói:
- Em chưa hiểu thế nào là tha thứ rồi. Bản chất của tha thứ là không đòi hỏi, không yêu cầu. Em tha thứ cho vợ của em, đó là một chuyện, vợ của em có trở về bên em hay không, lại là một chuyện khác.

Anh ấy nói đến đây. Tôi thật sự giật mình, dường như tôi đã bị thiếu sót khi nghĩ về hai chữ "tha thứ". Tôi đang chờ anh ấy nói để khẳng định cái ý nghĩ thiếu sai sót trong đầu của tôi. Anh ấy lại nói tiếp:
- Em tha thứ cho vợ của em, lúc này vợ của em sẽ phải suy nghĩ, chính vợ của em sẽ phải suy nghĩ là "Vợ của em có nên về lại bên em hay không, hay là vợ của em sẽ ở bên người nào đó". Khi em nói tha thứ đến một người, em không cần gì ở người đó, em không được đòi hỏi gì ở người đó, dù đó chỉ là một lời xin lỗi. Nếu em nói: "Anh tha thứ cho em! Em xin lỗi anh đi". Đó không phải là tha thứ.

Đến đây tôi chợt nhận ra rằng, thật đơn giản và giản dị đến lạ thường. Trong trường hợp này tôi đòi hỏi kết quả từ sự tha thứ của tôi dành cho vợ tôi. Tôi yêu vợ tôi, tôi rất yêu vợ tôi, thật sự là rất yêu... nhưng tôi đã chưa hiểu rõ bản chất của sự tha thứ, một lần nữa tôi thấy rằng, có rất nhiều thứ trên đời cần phải học, không đâu xa lạ, tất cả những gì đang diễn ra trong cuộc sống xung quanh ta đều đang dạy ta cả, chỉ là ta mất bao nhiêu thời gian để hiểu ra được vấn đề và có hiểu ra được vấn đề hay không thôi.

Đó là một trong số bài học về cuộc sống của tôi. Bài học "tha thứ".


[ Sưu tầm ]


Được sửa bởi warmoger ngày 21/10/2009, 22:52; sửa lần 1.
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 21/10/2009, 22:40

Truyện 6:

Không thiếu 1 người nào


Chad là một cậu bé trầm lặng, nhút nhát. Một ngày nọ, sau khi đi học về, cậu nói với mẹ rằng cậu muốn làm thiệp Valentine để tặng tất cả các bạn trong lớp.

Trái tim người mẹ thắt lại, bà thầm nghĩ: "Ước gì con đừng làm thế!" bởi bà đã từng thấy đám trẻ tan học về vừa đi vừa cười đùa, và trò chuyện râm ran. Nhưng Chad chưa bao giờ ở trong số đó.

Tuy nhiên, bà vẫn quyết định giúp con mình. Bà mua giấy, keo và bút chì màu. Tối nào, Chad cũng cặm cụi làm để cho đủ cả 35 tấm thiệp.

Ngày Valentine đến, Chad rất háo hức. Cậu bé cẩn thận xếp tất cả thiệp vào cặp và nhảy chân sáo đến trường. Người mẹ quyết định sẽ nướng món bánh quy mà Chad rất thích và sẽ đãi cậu cùng với một ly sữa khi Chad tan học về nhà.

Bà nghĩ rằng ắt hẳn Chad sẽ rất thất vọng, và những điều bà làm sẽ có thể giúp cậu bé dịu đi đôi chút. Bà cảm thấy rất buồn khi nghĩ rằng Chad sẽ chẳng nhận được nhiều thiệp, và có thể là chẳng có tấm nào cả.

Trưa đến, người mẹ đã chuẩn bị xong tất cả. Khi nghe tiếng bọn trẻ bên ngoài, bà vội nhìn qua cửa sổ. Đám trẻ vẫn cười nói và vui vẻ. Và, như thường lệ, Chad vẫn đi một mình ở phía sau. Nhưng cậu bé đi nhanh hơn mọi ngày. Người mẹ thầm nghĩ rằng có lẽ Chad sẽ òa khóc ngay khi bước vào nhà.

Bà thấy hai tay cậu bé trống không, không có lấy một tấm thiệp nào, và bà nén nước mắt khi cánh cửa phòng bật mở. "Mẹ có bánh và sữa cho con đây!" bà cố tỏ ra vui vẻ.

Nhưng cậu bé hầu như không để ý là mẹ đang nói gì. Cậu bước vào nhà, khuôn mặt ngời sáng, và luôn miệng nói rằng: "Không một ai cả! Không một ai cả!".

Trái tim người mẹ thắt lại.

Và rồi cậu nói tiếp: "Con đã tặng thiệp cho tất cả các bạn đấy mẹ ạ, con không quên một ai cả!".

Không thiếu một người nào!

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 13:46

Truyện 7:

Chiếc giầy đánh rơi của Gandhi


Có lần trong lúc vội bước lên xe lửa, Mahatma Gandhi đã đánh rơi một chiếc giầy xuống đường ray và không thể nào lấy lên được vì xe lửa đã lăn bánh.
Ông bèn cởi ngay chiếc giầy còn lại và ném ra xa xuống đường ray, gần chỗ chiếc giầy đã rớt, trước sự ngạc nhiên của những người trên xe. Một hành khách không nén được thắc mắc đã lên tiếng hỏi ông tại sao lại làm như vậy. Gandhi mỉm cười và đáp: “Khi một người nghèo nào đó tìm thấy chiếc giầy thứ nhất trên đường ray thì họ cũng sẽ tìm thấy chiếc thứ hai, và như vậy họ sẽ có đủ cả đôi để mang”.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 13:51

Truyện 8:

Một buổi chiều trong công viên


Có một cậu bé muốn gặp Thượng Đế. Cậu biết rằng phải đi cả một quãng đường rất dài mới có thể đến được nơi ở của Người, nên gói ghém mang theo bên mình những chiếc bánh Twinkie và cả sáu hộp nước trái cây, rồi bắt đầu cuộc hành trình.

Khi đi qua được khoảng ba dãy phố, cậu gặp một bà lão. Bà đang ngồi trong công viên, lặng nhìn đàn chim bồ câu đang ríu rít trước mặt.
Cậu bé ngồi xuống cạnh bà và mở túi xách của mình ra. Cậu định uống một hộp nước trái cây, nhưng chợt để ý thấy bà lão có vẻ đói, nên không ngần ngại mời bà một chiếc bánh. Bà cầm lấy và mỉm cười với cậu. Nụ cười của bà tươi tắn đến nỗi cậu bé muốn trông thấy một lần nữa, thế nên cậu mời bà một hộp nước trái cây. Bà lại cười với cậu. Cậu bé cảm thấy rất vui sướng!

Cả buổi chiều, hai bà cháu cứ ngồi bên nhau, vừa ăn, vừa mỉm cười, nhưng không nói với nhau lời nào.
Khi trời bắt đầu sẩm tối, cậu bé cảm thấy mệt nên đứng dậy ra về. Đi được một lúc, cậu quay trở lại, chạy đến bên bà và ôm bà. Bà cười với cậu - một nụ cười đẹp nhất mà cậu từng được thấy.

Khi cậu bé bước vào nhà, mẹ cậu rất đỗi ngạc nhiên vì nét mặt tươi tắn hân hoan của cậu. Bà hỏi:
- Hôm nay có chuyện gì mà trông con vui thế?
Cậu trả lời:
- Con đã ăn trưa với Thượng Đế mẹ à! Mẹ biết không, Người có nụ cười tuyệt nhất mà con từng thấy!

Trong khi đó, bà lão cũng về tới nhà, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui.
Con trai bà lấy làm ngạc nhiên trước niềm hạnh phúc rạng ngời trên gương mặt bà:
- Mẹ ơi, hôm nay có chuyện gì khiến mẹ vui đến thế?
Bà hân hoan:
- Mẹ ăn bánh Twinkie trong công viên với Thượng Đế. Con biết không, Người còn bé hơn là mẹ nghĩ cơ đấy!

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 13:56

Truyện 9:

Nguồn động viên


Một số những câu chuyện về sự thành công vĩ đại nhất trong lịch sử đều xuất phát từ một lời động viên và sự tin tưởng của người yêu hay một người bạn đáng tin cậy.
Nếu không nhờ người vợ có niềm tin mạnh mẽ như Sophia, chúng ta hẳn đã không tìm được cái tên Nathaniel Hawthorne giữa những tên tuổi vĩ đại của nền văn học Mỹ.
Khi Nathaniel đau khổ trở về nhà và nói với vợ rằng ông vừa bị mất việc làm, thái độ vui mừng của bà đã khiến ông ngạc nhiên: “Bây giờ anh đã có thời gian để viết sách rồi!” bà vui mừng nói. “Anh biết!” ông đáp không mấy tự tin. “Nhưng chúng ta sẽ sống bằng gì trong thời gian anh ngồi viết?".
Trước sự ngạc nhiên của chồng, Sophia mở ngăn kéo và lấy ra một số tiền đáng kể. “Em lấy số tiền đó ở đâu vậy?” ông kêu lên. “Em vẫn luôn biết rằng anh là một thiên tài” bà bảo. “Em biết rằng một ngày nào đó anh sẽ viết nên một kiệt tác. Vì vậy, mỗi tuần em đã giữ lại một ít trong số tiền chợ anh đưa cho em. Chỗ này đủ cho chúng ta sống được một năm”.
Với sự tin tưởng và kỳ vọng của vợ, một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất của văn học Mỹ đã ra đời, tiểu thuyết: "Chữ A màu đỏ".

Chẳng mất nhiều công sức mới làm cho người khác hạnh phúc. Chỉ là một cử chỉ nếu bạn biết cách, chỉ là một lời nói đúng lúc... một sự điều chỉnh nho nhỏ cho một cái chốt, cái vít hay một con ốc trong cỗ máy tâm hồn tinh xảo của bạn.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:02

Truyện 10:

Cố gắng từng chút một


Tôi đang đi dạo trên bãi biển khi hoàng hôn buông xuống. Dù biển đông người nhưng tôi chỉ chú ý đến một cậu bé cứ liên tục cúi xuống nhặt thứ gì đó và ném xuống biển. Khi đến gần hơn, tôi thấy cậu bé đang nhặt những con sao biển bị cuốn lên bờ và lần lượt ném từng con trở lại với biển.
Tôi cảm thấy khó hiểu. Tôi liền tiến đến chỗ cậu bé và nói:
- Chào cháu, chú thắc mắc không biết cháu đang làm gì?
Cậu bé trả lời:
-Cháu đang đưa những con sao biển này trở về với đại dương. Chú thấy đó, bây giờ thủy triều đang xuống và tất cả những con sao biển này đã bị giạt lên bờ. Nếu như cháu không đưa chúng trở về biển thì chúng sẽ chết ngay ở đây vì thiếu oxy.
Tôi hỏi tiếp:
- Chú hiểu rồi. Nhưng có đến hàng ngàn con sao biển ở trên bãi biển này. Cháu không thể nào nhặt hết tất cả chúng được. Và chuyện này còn xảy ra ở hàng trăm chỗ khác suốt bờ biển này. Cháu có nhận thấy rằng cháu không thể làm thay đổi được thực tế sao?
Cậu bé mỉm cười, cúi xuống và rồi nhặt con sao biển khác lên, và khi ném nó xuống biển, cậu trả lời tôi:
- Nhưng cháu có thể giúp được con sao biển này!

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:07

Truyện 11:

Người luôn lạc quan


Chúng tôi may mắn có được ba cậu con trai tuyệt vời. Cậu con trai giữa, Billy, có biệt danh là "Người luôn lạc quan". Cậu luôn là người thức dậy sớm nhất, chạy vào giường bố mẹ từ lúc 5 giờ sáng.
Dù chúng tôi nhắc nhở rằng phải giữ yên lặng và đi ngủ trở lại, thế nhưng cậu luôn thì thầm giận dỗi: "Sáng hôm nay trời sẽ rất đẹp. Con nghe được cả tiếng chim đang hót ngoài kia!"
Khi chúng tôi bảo Billy im lặng, cậu bé lại trả lời: "Con có nói với bố mẹ đâu, con đang nói với chính con mà!"

Ở nhà trẻ, cô giáo cho cả lớp vẽ hình một chú hổ. Billy không có năng khiếu vẽ tranh, và con hổ của cậu có một mắt nhắm, một mắt hé mở. Khi cô giáo hỏi tại sao hổ con lại nhắm một mắt, Billy trả lời: "Bởi vì hổ đang nói: 'Ta đang nhìn cậu đấy, cậu bé!’”

Có một lần, cậu tranh cãi với anh trai mình về việc người đàn ông trên truyền hình có phải bị hói thật không. Billy nói rằng: "Ông ta đâu có hói. Ông ta chỉ hói khi nhìn anh thôi. Khi đi khỏi, ông ta có nhiều tóc lắm!"

Con trai út của chúng tôi mắc phải một căn bệnh trầm trọng về thận vào một ngày thứ Ba, và qua đời ngay ngày thứ Sáu trong tuần đó. Buổi tối sau đám tang của Tanner, tôi nằm cạnh Billy để trò chuyện như thường lệ. Đêm ấy, hai mẹ con nằm trong bóng tối mà không nói gì nhiều. Đột nhiên, Billy nói với tôi: "Con rất đau buồn vì những gì đã xảy đến cho gia đình chúng ta, nhưng con còn buồn hơn cho nhiều người khác nữa". Những người khác nào mà cậu bé đang nói đến? "Đó là những người chưa bao giờ biết Tanner. Chẳng phải cả nhà mình thật may mắn vì đã có em Tanner trong suốt 20 tháng sao? Mẹ xem, có rất nhiều người chẳng bao giờ có được may mắn để nhìn thấy em cả. Gia đình mình thật là những người may mắn".

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:15

Truyện 12:

Để mãi nhớ đến tôi


Ngày đó sẽ đến khi tôi nằm trên chiếc đra trải giường màu trắng được gấp gọn gàng vào bốn góc của tấm nệm trong một bệnh viện lúc nào cũng đầy những con người đang vật lộn giữa sự sống và cái chết. Rồi đến một lúc nào đó, bác sĩ sẽ xác định rằng não tôi đã ngừng hoạt động và rằng, cuộc sống của tôi hầu như đã chấm dứt.

Khi điều đó xảy ra, xin đừng cố gắng dùng máy móc để truyền cuộc sống nhân tạo vào cơ thể tôi.
Và xin đừng gọi đây là chiếc giường nơi tôi đã chết. Hãy gọi nó là Chiếc Giường của Sự Sống, và hãy đem thân thể tôi đi để giúp người khác có được những mảnh đời trọn vẹn hơn.

Hãy lấy đôi mắt tôi trao cho người đàn ông chưa bao giờ được thấy tia nắng mặt trời, khuôn mặt trẻ thơ hay tình yêu trong đôi mắt người phụ nữ.
Hãy tặng trái tim tôi cho một người phải sống trong đau đớn triền miên với trái tim bệnh tật.
Hãy truyền máu của tôi cho một cậu thanh niên được kéo ra từ chiếc xe hơi bẹp nát, để cậu ấy còn sống mà xem cháu nội mình chơi đùa.
Hãy thay thận của tôi cho bệnh nhân đang chống chọi ngày qua ngày bằng máy chạy thận nhân tạo.
Hãy lấy từng lóng xương, từng cơ bắp, từng mô máu và hệ thần kinh của tôi rồi tìm cách làm cho một đứa bé tật nguyền bước đi được.
Hãy nghiên cứu từng ngóc ngách trong bộ não của tôi.
Hãy lấy đi những tế bào, nếu cần thiết, và nuôi chúng phát triển để đến một ngày nào đó, một đứa bé trai bị câm sẽ gào thét cổ vũ cho một trận thể thao và một bé gái khiếm thính sẽ nghe được tiếng mưa rơi bên ngoài khung cửa sổ.

Những gì còn lại của tôi, xin hãy thiêu chúng đi và rải tro theo cơn gió để giúp cây xanh tốt và đơm hoa.

Nếu cần phải chôn, thì hãy chôn những lỗi lầm, sự yếu đuối và tất cả những thành kiến của tôi về mọi người xung quanh.
Hãy trao tội lỗi của tôi cho quỷ dữ và dâng linh hồn tôi cho Thượng Đế.

Còn nếu như bạn muốn tưởng nhớ đến tôi, thì hãy làm điều đó bằng một cử chỉ hay lời nói yêu thương dành cho một người nào đó cần đến bạn. Nếu bạn làm tất cả những điều mà tôi nguyện ước, tôi sẽ trở nên bất tử.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:21

Truyện 13:

Thiên thần đẹp nhất


Suốt 20 năm qua, tôi đã diễn thuyết trước khán giả thuộc mọi lĩnh vực và thành phần khác nhau trong một ngoại hình rất giống Tổng thống Benjamin Franklin, kể cả trang phục.

Một ngày nọ, tôi đã đến thăm và trò chuyện với các em học sinh ở một trường tiểu học.
Một học sinh đã giơ tay phát biểu:
- Cháu nghĩ rằng ông đã chết.
Câu hỏi này thật khác thường và tôi đã cố gắng tìm câu trả lời thích hợp:
- Đúng vậy, ông đã chết vào ngày 17 tháng 4 năm 1790 khi ông 84 tuổi, nhưng ông không thích như thế và ông sẽ không bao giờ làm như thế nữa.
Ngay lập tức tôi đề nghị các em đặt những câu hỏi khác và gọi cậu bé ngồi cuối lớp đang giơ tay xin phát biểu.
Cậu bé hỏi tôi:
- Vậy khi ở trên Thiên đường, ông có nhìn thấy mẹ cháu ở đó không?
Tim tôi như ngừng đập. Tôi ước gì mặt đất có thể nứt ra và nuốt chửng tôi vào đó. Lúc ấy, tôi chỉ có thể tự an ủi mình: "Phải chấp nhận điều này!" Tôi hiểu rằng khi cậu bé chỉ mới 11 tuổi đặt câu hỏi đó cho tôi trước mặt các bạn nghĩa là sự kiện đau buồn ấy vừa mới xảy ra hoặc có thể là mối quan tâm rất lớn đối với cậu bé. Tôi cũng biết là mình cần phải nói một điều gì đó để an ủi cậu.
Sau đó tôi chợt trả lời:
- Ông không chắc là trong những người ông gặp có mẹ cháu, nhưng nếu đúng như vậy thì mẹ cháu sẽ là thiên thần đẹp nhất trên Thiên đường.
Nụ cười trên khuôn mặt của cậu bé đã cho tôi biết rằng đó là câu trả lời đúng. Tôi không biết những lời nói đó đến từ đâu nhưng tôi nghĩ có lẽ tôi vừa mới nhận được sự giúp đỡ từ một thiên thần đẹp nhất trên Thiên đường.

Trái tim của kẻ xuẩn ngốc nằm ở cửa miệng, nhưng cái miệng của người thông minh lại ngự trị trong trái tim.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:30

Truyện 14:

Thưa cô, cô giàu có phải không ạ?


Hai đứa bé co mình trong chiếc áo bành tô quá khổ, rách rưới đứng nép vào nhau phía sau cánh cửa, run rẩy mời tôi: "Thưa cô, cô mua báo cũ không ạ?"

Tôi đang bận, chỉ muốn từ chối một tiếng cho xong, thế nhưng khi nhìn xuống đôi chân của chúng, tôi thật không đành lòng. Những đôi xăng-đan bé xíu, ướt sũng vì mưa tuyết. "Vào nhà đi, cô sẽ làm cho mỗi đứa một ly cacao nóng!" Chúng lặng lẽ bước theo tôi. Hai đôi xăng-đan sũng nước được đặt trên bệ lò sưởi để hong cho khô.

Cacao và bánh mì nướng ăn kèm mứt có thể làm ấm lòng trước cái lạnh buốt giá bên ngoài. Đưa thức ăn cho bọn trẻ xong, tôi lại vào bếp để tiếp tục với những con số chi tiêu đau đầu.

Không khí yên ắng trong phòng khách khiến tôi cảm thấy hơi làm lạ. Tôi nhìn vào trong phòng. Cô bé đang cầm chiếc tách đã uống cạn trên tay, ngắm nhìn một cách say mê. Cậu bé đi cùng rụt rè: "Thưa cô, cô giàu có phải không ạ?"

"Cô giàu có ư? Không, không đâu cháu ạ!" - Vừa nói, tôi vừa ngao ngán nhìn tấm khăn trải bàn đã sờn cũ của mình.

Cô bé cẩn thận đặt chiếc tách vào đĩa. "Những chiếc tách của cô hợp với bộ đĩa ghê!" Giọng nói của cô bé có vẻ thèm thuồng.

Thế rồi chúng ra đi, trên tay cầm theo gói báo cũ, băng mình trong ngọn gió rét căm căm.
Chúng không nói lời cảm ơn. Nhưng quả thật, chúng không cần phải cảm ơn tôi.
Những gì chúng đã làm cho tôi còn hơn cả tiếng cảm ơn.
Những chiếc tách và đĩa bằng gốm màu xanh trơn của tôi là loại thường thôi. Nhưng chúng là một bộ rất hợp. Tôi nếm thử món khoai tây và khuấy nồi súp. Khoai tây và món súp, rồi mái nhà, cả người chồng của tôi với công việc ổn định, tất cả đều rất phù hợp với tôi.

Tôi đặt chiếc ghế đang ở trước lò sưởi vào chỗ cũ và dọn dẹp lại căn phòng cho gọn gàng. Vết bùn từ đôi xăng-đan ướt sũng của hai đứa bé vẫn còn đọng lại trên mặt lò sưởi, nhưng tôi không lau đi. Tôi muốn giữ chúng lại, để lỡ đâu có ngày tôi lại quên rằng mình giàu có đến mức nào.

Nếu để ý đến những điều bạn có trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế.
Còn nếu chỉ để ý đến những điều bạn không có trong cuộc sống, bạn sẽ thấy mình không bao giờ có đủ.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:36

Truyện 15:

Thiên Đường và Địa Ngục


Một người đàn ông hỏi Chúa Trời: “Thế nào là Thiên Đường và Địa Ngục?” Chúa liền bảo: “Được rồi, ta sẽ cho con biết ngay đây!”

Sau đó Chúa dẫn anh ta đến một căn phòng và bảo: “Đây chính là Địa Ngục!”. Giữa căn phòng có một nồi thịt hầm rất lớn đang tỏa ra mùi thơm hết sức hấp dẫn. Nhưng những người ngồi xung quanh lại có một bộ dạng gần như chết đói và vô cùng tuyệt vọng.
Tất cả bọn họ đang cầm một cái thìa nhưng cán của nó dài tới mức họ không thể tự xúc thịt hầm để cho vào miệng mình được. Trông họ hết sức khốn khổ!

“Còn bây giờ ta sẽ cho con biết thế nào là Thiên Đường,” Chúa nói tiếp.

Chúa dẫn người đàn ông đến một căn phòng tương tự, ở đó cũng có một nồi thịt hầm giống như thế nhưng những người ở đó thì có vẻ mặt hết sức rạng rỡ và vui vẻ mặc dù họ cũng phải cầm những chiếc thìa y hệt như thế kia.

Người đàn ông không hiểu tại sao lại thế. Chúa liền đáp: “Đó là vì ở Thiên Đường họ đã biết đút thức ăn cho nhau!”

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:47

Truyện 16:

Niềm tin


Cuối căn phòng tiếp tân của Viện Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chức năng, có một tấm bảng đồng gắn chặt trên tường. Suốt mấy tháng trời vào viện để điều trị, tôi đã ra vô căn phòng ấy không biết bao nhiêu lần.
Thế nhưng, tôi chưa bao giờ đi về phía tường bên kia để đọc những gì viết trên tấm bảng đồng ấy. Rồi tình cờ một buổi chiều nọ, tôi đã đọc nó. Tôi đọc rồi đọc lại lần nữa. Sau khi đọc xong lần hai, tôi gần như bật khóc, không phải vì buồn, mà bởi một cảm giác ấm áp khiến tôi xúc động đến mức phải bấu chặt tay vào chiếc xe lăn của mình. Tôi muốn chia sẻ với các bạn những dòng chữ ấy:

Điểm tựa cho những ai đang đau khổ.
Tôi xin Thượng Đế ban cho tôi sức mạnh để có thể đạt được những điều tôi mong muốn.
Nhưng Người chỉ ban cho tôi sự yếu ớt, để tôi học cách sống khiêm cung.
Tôi cầu xin sức khỏe để có thể làm nên những điều vĩ đại.
Nhưng Người chỉ ban cho tôi ốm yếu để tôi có thể làm những điều tốt hơn.
Tôi cầu xin sự giàu có để cảm thấy mình luôn hạnh phúc.
Nhưng Người chỉ ban cho tôi nghèo khổ để tôi có nhiều hiểu biết.
Tôi xin Người quyền lực để được người đời ca tụng.
Nhưng Người chỉ ban cho tôi yếu đuối để tôi luôn cần có niềm tin.
Tôi cầu xin Người tất cả mọi điều để có thể được tận hưởng cuộc sống.
Người đã cho tôi cuộc sống để tôi tận hưởng tất cả mọi điều.
Tôi chẳng có được những gì tôi đang khẩn cầu - nhưng lại được mọi thứ mà trước kia tôi đã từng ao ước.
Ngoại trừ bản thân tôi, mọi nguyện cầu thầm kín của tôi đều được Người đáp trả. Và tôi, giữa mọi người, cảm thấy được ưu ái biết bao nhiêu!
Niềm tin

Trong cuộc sống luôn luôn công bằng bạn ạ, bạn thiếu cái này nhưng bạn lại được cái khác. Hãy luôn luôn mĩm cười với cuộc sống bạn nhé.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 14:53

Truyện 17:

Chính chúng ta là người quyết định số phận


Leonardo da Vinci vẽ bức "Bữa ăn chiều cuối cùng" (The last supper) mất bảy năm liền. Đó là bức tranh vẽ Đức chúa trời và mười hai vị tông đồ trong bữa ăn cuối cùng trước khi Chúa bị Judas phản bội.

Leonardo tìm người mẫu rất công phu. Giữa hàng ngàn thanh niên, ông chọn được một chàng trai 19 tuổi có gương mặt thánh thiện, một nhân cách tinh khiết tuyệt đối để làm mẫu vẽ Chúa Jesus. Da Vinci làm việc không mệt mỏi suốt sáu tháng trước chàng trai, và hình ảnh Chúa Jesus được hiện trên bức vẽ.

Sáu năm tiếp theo ông lần lượt vẽ xong 12 vị tông đồ, chỉ còn có Judas, vị môn đồ đã phản bội Chúa vì 30 đồng bạc, tương đương 16.96 đô la Mỹ và tương đương 254.400 đồng Việt Nam.
Hoạ sĩ muốn tìm một người đàn ông có khuôn mặt hằn lên sự hám lợi, lừa lọc, đạo đức giả và cực kỳ tàn ác. Khuôn mặt đó phải toát lên tính cách của kẻ sẵn sàng bán đứng người bạn thân nhất, người thầy kính yêu nhất của chính mình...

Cuộc tìm kiếm dường như vô vọng. Bao nhiêu gương mặt xấu xa nhất, độc ác nhất, Vinci đều thấy rằng chưa đủ để bộ lộ cái ác của Judas.

Một hôm, Vinci được thông báo rằng có một kẻ mà ngoại hình có thể đáp ứng được yêu cầu của ông. Hắn đang ở trong một hầm ngục ở Roma, bị kết án tử hình vì giết người và phạm rất nhiều tội ác tày trời khác.

Da Vinci lập tức lên đường đến Roma. Trước mắt ông là một gã đàn ông nước da đen sậm với mái tóc dài bẩn thỉu phủ xoà xuống mặt, một khuôn mặt xấu xa, độc ác tự nó nói lên nhân cách của một kẻ hoàn toàn bị tha hoá. Đúng, đây là Judas!

Được sự cho phép đặc biệt của Đức Vua, người tù được đưa tới Milan nơi bức tranh đang được vẽ dở. Mỗi ngày, tên tù im lặng ngồi trước Da Vinci và hoạ sĩ thiên tài cần mẫn với công viêc truyền tải vào bức tranh diện mạo của kẻ phản phúc.

Khi nét vẽ cuối cùng hoàn thành, kiệt sức vì phải đối mặt với cái ác một thời gian dài, Vinci quay sang bảo lính gác "Các ngươi đem hắn đi đi...". Lính canh túm lấy kẻ tử tù, nhưng hắn đột nhiên vùng ra và lao đến quì xuống bên chân Da Vanci, khóc nấc lên: "Ôi, ngài Da Vinci! Hãy nhìn con! Ngài không nhận ra con ư?".

Da Vinci quan sát kẻ mà suốt sáu tháng qua ông đã liên tục nhìn mặt. Cuối cùng ông đáp: "Không, ta chưa từng nhìn thấy ngươi cho đến khi ngươi được đưa đến cho ta từ hầm ngục ở Roma...". Tên tử tù kêu lên "Ngài Vinci... Hãy nhìn kỹ lại tôi! Tôi chính là người mà bảy năm trước ông đã chọn làm mẫu để vẽ Chúa Trời..."

Câu chuyện này có thật, như bức tranh "Bữa ăn chiều cuối cùng" là có thật. Chàng trai đã từng được chọn làm hình mẫu của Chúa Trời chỉ sau hơn hai ngàn ngày, đã tự biến mình thành hình tượng hoàn hảo của kẻ phản bội ghê gớm nhất trong lịch sử.

Tương lai không hề được định trước. Chính chúng ta là người quyết định số phận của chính mình.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 15:04

Truyện 18:

Câu chuyện của cây bút chì


Khi ra đời, một cây bút chì luôn thắc mắc rằng cuộc sống bên ngoài xưởng làm bút chì sẽ ra sao, bởi thỉnh thoảng nó nghe những người thợ nói chuyện với nhau.
Bút chì băn khoăn mãi, anh em của nó cũng không biết gì hơn. Cuối cùng, trước hôm được mang đến các cửa hàng, bút chì hỏi người thợ làm bút rằng nó và anh em nó sẽ ra sao ở bên ngoài cuộc sống rộng lớn kia.

Người thợ làm bút mỉm cười. Ông nói:
- Có năm điều cháu và các anh em của cháu nên nhớ khi bắt đầu cuộc sống. Nếu cháu nhớ và làm được thì cháu sẽ trở thành cây bút chì tốt nhất.
Thứ nhất: cháu có thể làm được những điều kì diệu nhất nếu cháu nằm trong bàn tay một người nào đó và giúp họ làm việc.
Thứ hai: cháu sẽ cảm thấy đau đớn mỗi khi bị gọt, nhưng phải như thế cháu mới tốt hơn và có thể tiếp tục cuộc sống của mình.
Thứ ba: nếu cháu viết sai một lỗi, cháu hãy nhớ để sữa lại là được.
Thứ tư: điều quan trọng nhất đối với cháu và những người dùng cháu không phải là nước sơn bên ngoài cháu, mà là những gì bên trong cháu đấy.
Và cuối cùng: trong bất cứ trường hợp nào, cháu cũng vẫn phải tiếp tục viết. Đó là cuộc sống của cháu, cho dù cháu gặp tình huống khó khăn như thế nào cũng vẫn phải viết thật rõ ràng, để lại những dấu ấn của mình.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 15:08

Truyện 19:

Hãy dám tin


Một cậu bé vừa băng qua sân bóng, với chiếc mũ cầu thủ bóng chày đội ngay ngắn trên đầu, trên tay là chiếc gậy và bóng, vừa tự hào nói với chính mình: "Mình là cầu thủ bóng chày xuất sắc nhất thế giới!".
Nói rồi, cậu tung quả bóng lên cao, cầm gậy vụt mạnh nhưng cậu đã đánh hụt. Không chút nản lòng, cậu nhặt lại quả bóng, ném lên cao và tự nhủ: "Mình sẽ luôn là cầu thủ giỏi nhất!" Cậu lại giơ gậy đánh bóng, nhưng cũng như lần trước, cậu lại không thành công. cậu bé dừng lại giây lát để kiểm tra lại bóng và gậy của mình một cách cẩn thận.
Một lần nữa, cậu vừa tung bóng vừa nói: "Mình chính là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử!". Cậu đánh mạnh chiếc gậy và lại hụt lần nữa. "Chao ôi!" - cậu bé thốt lên. "Quả là một cầu thủ tuyệt vời!".

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 15:12

Truyện 20:

Bài học từ trái tim


Đó là bài học mà Sarah - cô con gái nhỏ mười tuổi của tôi phải luôn mang thanh nẹp ở chân do một dị tật bẩm sinh - đã cho tôi.
Hôm đó là một ngày mùa xuân tuyệt đẹp, Sarah vừa đi học về đã kể ngay cho tôi nghe về việc cô bé đã tham gia thi đấu trong ngày hội thể thao ở trường.
Nghĩ đến đôi chân của Sarah, tôi liền chuẩn bị ngay những lời an ủi để cô bé không nản lòng. Thế nhưng trước khi tôi kịp nói lời nào, Sarah đã hào hứng: "Bố à, con thắng đến hai cuộc đua!".
Tôi thật không thể tin được điều ấy! Và Sarah nói thêm: "Con có lợi thế hơn các bạn khác bố ạ!".
À, thì ra là như thế. Tôi có thể tưởng tượng rằng Sarah đã được ưu tiên đứng trước vạch xuất phát so với các bạn... hay một điều gì tương tự như thế. Thế nhưng, lại một lần nữa cô bé lại nói trước: "Bố ơi, không phải con được xuất phát trước đâu nhé... lợi thế của con là con luôn biết rằng mình phải cố gắng thật nhiều!"

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những câu truyện rất có ý nghĩa cho cuộc sống.

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết