Những kiến thức chỉ để biết.

Go down

Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 20:05

Kiến thức 1:

Người con:
- Bố ơi! tại sao một ngày lại có hai mươi bốn tiếng?
Và ông bố:
- Mèn đéc ơi! từ trước đến giờ chưa ai dạy bố điều này con ạ.
Và bạn, sẽ dạy con của bạn như vậy ư?

Tại sao một ngày lại có hai mươi bốn tiếng?


Tại sao một ngày lại có hai mươi bốn giờ? Câu trả lời đơn giản đến mức tức cười, nhưng lại rất đúng: "Đó là tại con người muốn vậy".
Trong thiên nhiên cũng như trong thế giới loài người, chẳng có gì xảy ra mà lại không có liên quan đến giờ, đến phút, đến giây. Con người phân chia thời gian thành những "khoảng" dài, ngắn ... cho tiện vậy thôi. Tuy nhiên, khi nói đến "ngày" thì lại khác.
Bạn đã biết, cùng một lúc trái đất xoay quanh quỹ đạo mặt trời thì nó cũng tự quay quanh trục của nó. Thời gian đủ để trái đất quay tròn một vòng quanh trục của nó gọi là một "ngày".

Các nhà khoa học đã đo lường thời gian một cách chính xác. Vậy họ dùng chuẩn mực nào để đo lường thời gian?
Họ dùng tinh tú, nghĩa là các ngôi sao để làm chuẩn tính thời gian. Các đài thiên văn có thứ đồng hồ rất độc đáo gọi là "đồng hồ tinh tú". Một "ngày tinh tú" bắt đầu khi một ngôi sao nào đó được chọn làm chuẩn vượt qua kinh tuyến và kéo dài cho đến lúc chính ngôi sao đó lại vượt qua chính kinh tuyến đó.

Con người "cắt" thời gian của một ngày thành ra các khoảng giờ, phút, giây... Vì vậy ta có thể nói một cách rất chính xác về "ngày tinh tú". "Ngày tinh tú" gồm 23 giờ 56 phút và 4,09 giây. Nhưng một ngày tinh tú thật khó để áp dụng vào những mục đích thông thường. Do đó ta dùng con số tròn 24 giờ cho tiện. Cái "chút xíu" thời gian dôi ra mỗi ngày được dồn lại thành một ngày "nhuần".

Con người ngay từ thời xa xưa coi "ngày" là khoảng thời gian bắt đầu từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc mặt trời lặn. Thời gian ban đêm thì... không tính. Người Hy Lạp thì lại tính "ngay từ lúc mặt trời lặn hôm nay đến lúc mặt trời lặn hôm sau". Người La Mã tính ngày từ nửa đêm nay đến nửa đêm sau.

Trước khi cái đồng hồ thông dụng như ta thấy ngày nay được chế tao ra thì người ta chỉ chia ngày ra làm 12 giờ (kể cả ngày và đêm). Nhưng sự phân chia như vậy không thực tế trong khoảng "ngày và đêm" ở những mùa khác nhau. Ngày nay, ở nhiều quốc gia đã ra luật định một ngày bắt đầu từ nửa đêm nay đến nửa đêm sau theo kiểu La Mã và được chia ra làm 24 giờ.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 20:24

Kiến thức 2:

Người con:
- Bố ơi! trong Biển Chết có sinh vật nào sống không hả bố?
Và ông bố sau một hồi suy nghĩ về hai từ "Biển Chết" cùng một vài kiến thức từ các phương tiện truyền thông liền trả lời:
- Con yêu. Con hiểu từ "chết" mà. Phải vậy không con?
Bạn chắc chứ?

Trong Biển Chết có sinh vật nào sống không?


Cách nay hàng triệu năm thì mực nước Biển Chết lúc đó cao hơn mực nước Biển Chết ngày nay tới 300m, nghĩa là, cao hơn cả mực nước Hồng Hải (Biển Đỏ) hiện nay nữa kìa. Thời đó thì trong Biển Chết có các sinh vật. Thế rồi, có một thời khô hạn kéo dài, nước biển bốc hơi đi nhiều quá mà các sông suối tiếp nước cho Biển Chết lại chẳng là bao nên Biển Chết cạn dần và thu nhỏ lại cho đến nông nỗi như ngày nay.

Điều đáng để ý nhất - nhưng không khó hiểu - là nồng độ muối trong nước Biển Chết. Ở các biển và đại dương khác thì lượng muối chỉ chiếm tỷ lệ từ 4 đến 6%, nhưng ở "Biển Chết" thì tỷ lệ đó là 23 đến 25%. Cứ thử nếm nước biển đó bạn sẽ "thấu trời" ngay. Không phải nó chỉ mặn chát mà còn làm cho bạn muốn ói tức khắc vì nồng độ quá cỡ của các chất ma-nhê và chloride nữa. Nước "Biển Chết" trơn và sền sệt như dầu vì có chứa chất chloride de calcium.

Không một sinh vật nào sống nổi trong nước Biển Chết. Vô phúc cho con cá nào trôi theo dòng sông Jordan mà vào Biển Chết vì vào đó là chết chắc và biến thành mồi cho chim biển.

Bởi vì vậy, "Biển Chết" đúng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 20:54

Kiến thức 3:

Vào một buổi tối khi hai bố con cùng ngồi tâm sự dưới ánh trăng.
Người con:
- Bố ơi! tại sao trăng lại sáng vậy bố?
Và ông bố:
- Mặt trăng là một hành tinh, bản thân hành tinh đều có năng lượng, vì vậy khi đêm xuống ta sẽ dễ nhìn ra được năng lượng tỏa ra xung quanh nó. Và thứ ánh sáng xung quanh mặt trăng là năng lượng của nó đấy con à.
Bạn được học điều đấy ở đâu?

Tại sao trăng sáng


Ngày xưa, mặt trăng được tôn thờ như một nữ thần cai quản ban đêm. Từ đó đến nay, người ta đã biết được rất nhiều điều về mặt trăng, đặc biệt nhờ những công trình khoa học nhằm khảo sát mặt trăng của cả Hoa Kỳ lẫn Liên Xô. Chẳng hạn như phi thuyền Apollo đã đáp xuống mặt trăng. Sự kiện này cho phép các phi hành gia lượm được đất, đá của mặt trăng để đem về trái đất nghiên cứu.

Tuy nhiên, việc mặt trăng chiếu sáng thì chẳng có gì là khó hiểu cả. Mặt trăng chỉ là một vệ tinh của trái đất. Nghĩa là, mặt trăng là một thiên thể nhỏ bay quanh trái đất, cũng như trái đất - một vệ tinh nhỏ của mặt trời - bay quanh mặt trời. Lý do duy nhất khiến ta từ trái đất nhìn thấy mặt trăng sáng là mặt trăng nhận ánh sáng mặt trời rồi phản chiếu ánh sáng đó xuống trái đất. Có thế thôi. Điều lạ là ở chỗ từ trái đất ta chỉ có thể nhìn thấy một mặt của mặt trăng. Lý do là vì khoảng thời gian để mặt trăng xoay quanh trục của chính nó cũng là khoảng thời gian để nó xoay một vòng quanh trái đất. Tất nhiên, con người cũng đã tìm cách để nhìn và khảo sát, chụp hình mặt bên kia của mặt trăng và đã đưa các dụng cụ khoa học sang phía bên kia của mặt trăng để khảo sát.

Vì trên mặt trăng không có khí quyển hay không khí nên mặt trời chiếu thẳng vào mặt trăng, sự kiện này tạo ra những hiệu ứng hay hay. Chẳng hạn cứ trong khoảng 14 ngày thì mặt trăng lại chường mặt ra cho ánh sáng mặt trời thiêu đốt bằng ánh sáng trực tiếp, nên mặt mặt trăng nóng đến trên điểm sôi của nước. Nhưng 14 ngày sau nó lại chìa ra cái mặt lạnh lẽo tối tăm.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by khongxacdinh on 22/10/2009, 21:55

hay lắm ! có nhiều cái chưa hiểu rõ được như thế
Thanks share !
avatar
khongxacdinh
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 163
Join date : 18/09/2009
Đến từ : GoogleMap

http://tourvn24h.com, k8t11.tk

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 22/10/2009, 21:57

hay lắm ! có nhiều cái chưa hiểu rõ được như thế
Thanks share !

Bài viết của mình được bạn quan tâm thì hân hạnh cho mình quá.
Mình cảm thấy rất vui. Thanks!
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 23/10/2009, 09:39

Kiến thức 4:

Người con:
- Bố ơi! hai con tàu chạy song song và cùng chiều, có thể đâm được vào nhau không vậy bố?
Và ông bố, với những kiến thức đồ sộ về hình học liền nói:
- Hai đường thẳng song song không có thể cắt nhau được. Vì vậy cho dù cùng chiều hay ngược chiều thì hai con tàu chạy song song cũng không có thể đâm được vào nhau được con à.
Bạn tin tưởng điều này là đúng?

Vì sao hai chiếc tàu chạy song song cùng chiều lại có thể đâm vào nhau?


Tất cả người đi tàu trên biển và trên sông lớn đều biết điều này.
Hai con thuyền không được phép chạy song song cùng tốc độ với nhau.Tại sao cần phải quy định như vậy? Nguyên nhân là trong lịch sử ngành hàng hải đã từng xảy ra một vụ tai nạn, hai con tàu cao tốc đã va vào nhau gây nên sự cố đáng tiếc.

Mùa thu năm 1912, con tàu mang tên Olympia to nhất lúc bấy giờ đang đi trên biển. Cách đó khoảng 100m có một chiếc tuần dương hạm nhỏ hơn nhiều chạy song song với nó.
Đột nhiên lúc đó như bị một sức hút kỳ lạ, chiếc tuần dương hạm mang tên Gouke mất lái đâm thẳng vào chiếc tàu lớn kia tạo nên một lỗ thủng lớn trên thân tàu.

Nguyên nhân nào gây nên sự cố ngoài ý muốn này? Phải chăng là do các thủy thủ trên tàu đã thao tác sai mà gây nên?

Đó là do tính chất của chất lỏng.

Chúng ta hãy làm một thí nghiệm nhỏ.Hai tay cầm hai tờ giấy mỏng đặt song song nhau. Sau đó ta thổi một luồng hơi vào khe hở giữa hai tờ giấy, ta thấy hai tờ giấy bị hút vào nhau. Đó là do vận tốc của luồng khí càng lớn thì cường độ áp lực sinh ra càng nhỏ.
Khi ta thổi khí vào giữa hai tờ giấy, tốc độ của luồng khí nhanh hơn, áp lực sẽ nhỏ hơn. Lúc đó áp lực ở phía bên ngoài lớn hơn áp lực ở giữa hai tờ giấy làm cho giấy bị ép vào nhau. Khi ta ngừng thổi, hai tờ giấy lại trở về vị trí ban đầu.

Sử dụng nguyên lý này ta có thể giải thích được vụ tai nạn trên. Khi hai tàu chạy song song, dòng nước ở giữa hai tàu sẽ chảy nhanh hơn dòng nước ở bên ngoài, do đó cường độ áp lực mực nước đối với hai thành tàu phía trong sẽ nhỏ hơn cường độ dòng nước phía ngoài. Do vậy dưới tác động của dòng nước, thành tàu phía ngoài sẽ đẩy hai tàu sát vào nhau. Chiếc tàu tuần dương hạm nhỏ hơn chiếc tàu Olympia nhiều nên nó đâm vào chiếc tàu kia.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 23/10/2009, 09:54

Kiến thức 5:

Vào một buổi sáng, khi hai bố con đang đi dạo trên đường.
Người con:
- Bố ơi! tại sao con chim kia đậu trên dây điện mà không bị giật chết hả bố?
Và ông bố đang cố nhớ lại kiến thức này, hình như ông ta đã được đọc ở đâu đó rồi thì phải:
- Hãy cho bố thời gian, bố cần suy nghĩ con à.
Nhớ, suy nghĩ hay cả hai?

Tại sao chim có thể đậu trên dây điện mà không bị giật?


Mọi người đều biết nếu con người đứng trên mặt đất, tiếp xúc với đường dây cao áp có mang điện sẽ bị giật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Điều kì lạ là chúng ta thường nhìn thấy những chú chim đậu trên đường dây cao áp trần mà vẫn an toàn. Tại sao chim lại không bị điện giật?

Điều này chẳng phải là chim có khả năng gì đặc biệt, bạn hãy để ý xem chúng đều đậu trên một dây điện. Lúc này cơ thể của chúng chỉ tiếp xúc với một dây nên không thể cấu thành mạch điện được và cũng không có dòng điện truyền qua cơ thể chúng nên chúng không bị điện giật.

Nếu chúng ta đứng dưới đất còn cơ thể tiếp xúc với dây điện dương của dây điện thì sẽ cấu thành mạch điện thì dòng điện sẽ truyền từ cơ thể ta xuống đất và chúng ta bị điện giật.
Nếu chúng ta đi giầy dép đế cao su có tính cách điện tốt hay đứng trên ghế gỗ cách điện thì dù ta sờ tay vào dây điện dương cũng sẽ không bị điện giật.
Trạng thái của bạn lúc đó cũng tương tự như con chim đậu trên dây điện. Một số thợ điện nắm chắc nguyên lí này có thể tiến hành thao tác này khi mắc điện.

Không có dòng điện truyền qua thì điện cao áp bao nhiêu cũng không bị điện giật. Vậy tại sao khi ở gần dây điện cao áp thì nguy hiểm đến tính mạng?

Đó là vì khi con người bước gần đến dòng điện cao thế, cơ thể của người đứng trên mặt đất sẽ bị cảm ứng cao thế, nếu đứng quá gần, tầng không khí giữa người và dây điện cao thế sẽ có khả năng bị xuyên qua.
Không khí vốn là chất cách điện rất tốt, nhưng sau khi bị xuyên qua chúng sẽ trở thành chất dẫn điện, nên dòng điện cực lớn sẽ truyền qua cơ thể con người và làm cho cơ thể chúng ta bị điện giật.
Vì vậy không nên đứng gần dòng điện cao thế.

Ngoài ra cũng không được dùng tay ướt hoặc khi một phần cơ thể ở dưới nước để chạm vào công tắc điện hoặc các đồ điện. Vì trong điều kiện điện thế không đổi điện trở mà càng nhỏ thì dòng điện càng lớn. Về cơ bản, điện trở của cơ thể chủ yếu tập trung trên da, nếu tay khô ráo thì có khoảng vài chục ngàn ôm. Mặc dù do không cẩn thận chạm vào điện thế 220V bạn sẽ bị giật nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng nếu tay ướt hay một phần cơ thể ở dưới nước, do nước là chất dẫn điện rất tốt nên điện trở của da sẽ nhỏ đi rất nhiều, lúc này nếu chạm vào điện thế 220V bạn chắc chắn sẽ bị giật và nguy hiểm đến tính mạng.

Điện cũng giống như lửa là một bộ phận thiết yếu của cuộc sống, chỉ cần nắm chắc được quy luật của nó thì nó sẽ phục vụ hữu ích cho cuộc sống của bạn và bạn sẽ không gặp những nguy hiểm khi sử dụng.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 23/10/2009, 10:22

Kiến thức 6:

Người con:
- Bố ơi! cô giáo cho bài tập về nhà, miêu tả 1 loài vật có tính đoàn kết, bố chỉ con, nha bố?
Và ông bố:
- Con hãy miêu tả về loài kiến, loài kiến rất chăm chỉ, chúng sống thành từng đàn, chúng rất đoàn kết, chúng luôn luôn đồng tâm hiệp lực để tha mồi về tổ.... Bố khuyên con hãy miêu tả về loài kiến.
Bạn và con của bạn có muốn đoàn kết như loài kiến hay không?

Có thật kiến là những kẻ lao động gương mẫu?


Nhiều người từng ca ngợi kiến chăm chỉ, có tinh thần tập thể cao, là tấm gương sáng mà con người cần học tập! Sai. Thực tế, kiến không hề biết có bạn bè, mà con nào con nấy chỉ biết chăm chăm vào việc của mình, cản trở lẫn nhau.
May thay, định luật "tổng hợp lực" đã giúp những hành động hỗn loạn của chúng thành ra có vẻ hợp lý.

Trong cuốn "Bản năng", nhà động vật học Elaxit viết: "Nếu có hàng chục con kiến tha miếng mồi trên mặt đất phẳng lỳ, thì hết thảy bọn chúng đều cố gắng như nhau, và nhìn bề ngoài, ta tưởng rằng chúng đồng tâm hiệp lực lắm. Nhưng khi miếng mồi ấy, con sâu chẳng hạn, vướng phải một cọng cỏ hoặc một hòn đá nhỏ, không thể kéo thẳng đi được, mà phải kéo vòng quanh, thì bạn sẽ thấy ngay rằng con nào con nấy chỉ biết việc của mình, không biết phối hợp với nhau để vượt chướng ngại vật. Con kéo về bên phải, con kéo về bên trái, con kéo về đằng trước, con kéo giật lùi. Chúng chạy lăng xăng từ chỗ này qua chỗ khác, cắn vào mình sâu, chú nào chú nấy cứ thế đẩy và kéo theo ý riêng. Đến khi tình cờ chúng tìm ra một hợp lực vì 6 con đẩy về một phía, còn 4 con kéo về một phía khác, thì rốt cục mồi di chuyển về phía đẩy của 6 con kiến kia. Thế là chúng tìm được lối thoát, dù 6 con cứ việc đẩy còn 4 con kia cứ việc cản".

Trong một truyện ngụ ngôn, Mark Twain đã kể về cuộc gặp gỡ giữa hai con kiến và một cái càng châu chấu như sau: "Mỗi con cắn một đầu và ra sức kéo về hai phía ngược nhau. Cả hai đều nhận thấy tựa hồ có gì không ăn khớp, nhưng rút cục chúng chẳng hiểu tại sao.Thế rồi chúng cãi nhau và đánh nhau... Về sau, chúng làm lành với nhau và lại bắt đầu cái công việc cộng tác vô nghĩa này. Nhưng bây giờ người bạn bị thương trong cuộc đánh lộn lại trở thành một chướng ngại vật: Nó không chịu bỏ mà cứ bám chặt lấy miếng mồi. Con kiến khoẻ mạnh kia phải gắng hết sức mới tha được cả miếng mồi lẫn người bạn bị thương về tổ".

Bây giờ chúng ta có một miếng pho mát và 40 con kiến tha miếng pho mát ấy. 20 con ở đầu A, 10 con ở đầu B, và mỗi bên có 5 con. Người ta có thể tưởng tượng ra một kiểu cộng tác lý tưởng là 20 con ở đầu A kéo, 10 con ở đầu B đẩy, còn 10 con ở hai bên thì huých vai, cùng đưa miếng pho mát về phía trước.Tuy nhiên, khi dùng con dao gạt hết 10 con kiến ở phía sau đi thì miếng pho mát lại chuyển động nhanh hơn! Thì ra 10 con ở phía sau không đẩy mà cứ kéo miếng pho mát về phía mình. Kiến chẳng hợp tác gì cả, mà con nào cũng ra sức kéo miếng mồi về phía nó theo bản năng chiếm hữu. Thực tế, để tha miếng pho mát chỉ cần 10 chú kiến biết hợp sức kéo về một phía là đủ, 40 con kiến chỉ cản trở nhau thêm.

Kết thúc câu chuyện, Mark Twain châm biếm: "Chỉ qua con mắt của những nhà vạn vật học thiếu kinh nghiệm, toàn đưa ra những kết luận mơ hồ, thì kiến mới là kẻ lao động gương mẫu".

Loài kiến không hề gương mẫu như chúng ta đã tưởng, phải vậy không nào?, chúng không những không đoàn kết mà chúng còn làm cho thời gian kéo mồi của chúng lâu hơn nữa. Hãy học và sửa đổi điều này trong cuộc sống của bạn, đừng bắt chước loài kiến nhé.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by warmoger on 23/10/2009, 11:02

Kiến thức 7:

Người con:
- Bố ơi! tại sao khi ngủ, dơi lại nằm treo ngược, đầu chúc xuống đất vậy bố?
Và ông bố:
- Bố không biết nữa con à, bố nghĩ phải có lý do đơn giản lắm, nhưng thật sự là bố không biết.
Tại sao bạn không đọc những điều đơn giản đó?

Tại sao khi ngủ, dơi lại nằm treo ngược, đầu chúc xuống đất?


Để di chuyển, ít có động vật nào lệ thuộc vào sự bay cho bằng loài dơi. Chim chóc, côn trùng có thể bay, chạy, nhảy, bò... Nhưng, muốn di chuyển, dơi hầu như chỉ có một cách là bay mà thôi. Bời vì, tứ chi của dơi chẳng những không thích ứng được với động tác đi mà ngay cả tư thế đứng cũng không được. Bởi vậy, tư thế treo lũng lẳng lại là tư thế đứng dễ dàng và thoải mái nhất của dơi.

Ngoài cái "thế đứng" kỳ quái như vậy, dơi còn nhiều điểm độc đáo đáng kể.

Dơi là động vật có vú và là động vật có vú duy nhất biết bay. Dơi đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Khi con còn nhỏ, dơi mẹ tha con theo khi bay đi kiếm ăn. Dơi là loài ăn đêm, có nghĩa là mọi sinh hoạt của chúng phải săn mồi ban đêm nên có lẽ bạn cho rằng cặp mắt dơi phải tin tường ghê lắm. Trái lại, khi di chuyển, dơi không dùng đến mắt. Khi bay chúng phát ra sóng siêu âm. Âm đó gặp vật cản, dội lại. Dơi nghe được tiếng dội đó và biết được khoảng cách giữa dơi và vật cản, từ đó dơi điều chỉnh hướng bay để tránh vật cản. Phát âm, nghe âm phản hồi, chỉnh hướng, tất cả đều diễn ra rất nhanh đến nỗi dù đang bay với tốc độ cao mà dơi vẫn không bị va chạm.

Thường người ta nghĩ rằng tất cả các giống dơi đều ứng xử như vậy trong khi bay. Tuy nhiên, nếu bạn biết là có đến mấy trăm loài dơi khác nhau, bạn sẽ thấy tại sao lại không phải như vậy. Có những loài dơi nhỏ mà sải cánh chỉ có 15cm, và cũng có loại dơi lớn mà sải cánh lên đến 1,8m.

[ Sưu tầm ]
avatar
warmoger
Cống hiến
Cống hiến

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 24/09/2009
Age : 33
Đến từ : Nơi bác ra đi

Về Đầu Trang Go down

Re: Những kiến thức chỉ để biết.

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết